Một chế độ ăn lành mạnh trong suốt thời gian mang thai có tính quyết định đến sự phát triển của thai nhi. Để được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn phải làm phong phú thực đơn của mình bằng các nhóm thực phẩm, bao gồm rau quả, tinh bột, protein và các sản phẩm từ sữa. Nhất là bạn cần tiêu thụ thêm 300 calories mỗi ngày so với bình thường.
1. HOA QUẢ VÀ RAU
Ăn nhiều rau quả vì chúng cung cấp vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ cho bà bầu, nhất là vitamin C và acid folic. Bà bầu cần được cung cấp ít nhất 70mg vitamin C mỗi ngày, có nhiều trong các loại quả như cam, dưa hấu, dâu, lựu, bưởi và rau như súp lơ xanh, khoai tây, bắp cải. Để phòng ngừa khuyết tật về ống thần kinh, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 0,4 mg acid folic mỗi ngày. Nguồn chứa acid folic tốt cho bà bầu là các loại rau có màu xanh sẫm (rau cần, súp lơ xanh…) , đậu Hà Lan, súp lơ trắng, củ cải đường, cải bắp, măng tây, cam, táo,… Bạn cần ăn ít nhất 2-4 khẩu phần hoa quả và 4 khẩu phần rau hằng ngày.
Ăn nhiều rau quả vì chúng cung cấp vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ cho bà bầu, nhất là vitamin C và acid folic. Bà bầu cần được cung cấp ít nhất 70mg vitamin C mỗi ngày, có nhiều trong các loại quả như cam, dưa hấu, dâu, lựu, bưởi và rau như súp lơ xanh, khoai tây, bắp cải. Để phòng ngừa khuyết tật về ống thần kinh, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 0,4 mg acid folic mỗi ngày. Nguồn chứa acid folic tốt cho bà bầu là các loại rau có màu xanh sẫm (rau cần, súp lơ xanh…) , đậu Hà Lan, súp lơ trắng, củ cải đường, cải bắp, măng tây, cam, táo,… Bạn cần ăn ít nhất 2-4 khẩu phần hoa quả và 4 khẩu phần rau hằng ngày.
2. TINH BỘT (carbohydrate)
Nguồn năng lượng chính của cơ thể được lấy từ các carbohydrate thiết yếu tìm thấy trong bánh mì, khoai tây, cơm, mì ống, yến mạch, khoai lang…
Những thực phảm này nên có mặt trong mỗi bữa ăn. Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay cho các loại hạt đã được xát kĩ (như gạo trắng…) vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn như sắt, vitamin nhóm B, chất xơ và thậm chí cả protein.
Phụ thuộc và cân nặng và chế độ ăn của bạn mà ban nên tiêu thụ từ 6-11 khẩu phần (6-11 ounce= 170-312 gam) tinh bột mỗi ngày.
Nguồn năng lượng chính của cơ thể được lấy từ các carbohydrate thiết yếu tìm thấy trong bánh mì, khoai tây, cơm, mì ống, yến mạch, khoai lang…
Những thực phảm này nên có mặt trong mỗi bữa ăn. Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay cho các loại hạt đã được xát kĩ (như gạo trắng…) vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn như sắt, vitamin nhóm B, chất xơ và thậm chí cả protein.
Phụ thuộc và cân nặng và chế độ ăn của bạn mà ban nên tiêu thụ từ 6-11 khẩu phần (6-11 ounce= 170-312 gam) tinh bột mỗi ngày.
3.PROTEIN
Thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng và đậu là các loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin B và sắt cần cho bà bầu. Em bé đang lớn lên trong bụng bạn cần nhiều protein, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kì. Sắt giúp vận chuyển oxy cho thai nhi, cũng như cho các cơ bắp để giúp phòng tránh các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, cáu kỉnh và trầm cảm. RDA Hoa Kì khuyến cáo nên bổ sung 27mg sắt mỗi ngày. Thịt nạc bò,thịt gia cầm bỏ da, thịt bê là các lựa chọn tuyệt vời. Cố gắng ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần; cá hồi, cá thu là các loại có hàm lượng omega cao rất tốt cho bà bầu . Cần tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 3 khẩu phần protein mỗi ngày.
Thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng và đậu là các loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin B và sắt cần cho bà bầu. Em bé đang lớn lên trong bụng bạn cần nhiều protein, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kì. Sắt giúp vận chuyển oxy cho thai nhi, cũng như cho các cơ bắp để giúp phòng tránh các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, cáu kỉnh và trầm cảm. RDA Hoa Kì khuyến cáo nên bổ sung 27mg sắt mỗi ngày. Thịt nạc bò,thịt gia cầm bỏ da, thịt bê là các lựa chọn tuyệt vời. Cố gắng ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần; cá hồi, cá thu là các loại có hàm lượng omega cao rất tốt cho bà bầu . Cần tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 3 khẩu phần protein mỗi ngày.
4. CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA
Ít nhất 1000mg calci cần được cung cấp hằng ngày cho bà bầu. Calci cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, quá trình đông máu, chức năng thần kinh cơ. Khi bạn mang thai, em bé của bạn cần một lượng đáng kể calci, cơ thể sẽ huy động calci từ xương của bạn nếu bạn không nạp đủ calci qua chế độ ăn (điều này dẫn đến các vấn đề trong tương lai, như loãng xương). Nguồn cung cấp calci tốt cho phụ nữ có thai là sữa, pho mát, sữa chua, váng sữa,… Nên chọn các loại có chứa hàm lượng chất béo và đường thấp.. Calci còn tìm thấy trong rau xanh, hải sản, đậu… Bạn nên nạp ít nhất 4 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế các đồ ăn, thức uống có hàm lượng đường và chất béo cao (đặc biệt chất béo no), vì chúng chứa nhiều calories có thể làm bạn tăng cân, mỡ máu, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch,…Vì vậy cần cố gắng cắt giảm lượng đường, chất béo no và thêm một lượng chất béo không no vào khẩu phần.
Ít nhất 1000mg calci cần được cung cấp hằng ngày cho bà bầu. Calci cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, quá trình đông máu, chức năng thần kinh cơ. Khi bạn mang thai, em bé của bạn cần một lượng đáng kể calci, cơ thể sẽ huy động calci từ xương của bạn nếu bạn không nạp đủ calci qua chế độ ăn (điều này dẫn đến các vấn đề trong tương lai, như loãng xương). Nguồn cung cấp calci tốt cho phụ nữ có thai là sữa, pho mát, sữa chua, váng sữa,… Nên chọn các loại có chứa hàm lượng chất béo và đường thấp.. Calci còn tìm thấy trong rau xanh, hải sản, đậu… Bạn nên nạp ít nhất 4 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế các đồ ăn, thức uống có hàm lượng đường và chất béo cao (đặc biệt chất béo no), vì chúng chứa nhiều calories có thể làm bạn tăng cân, mỡ máu, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch,…Vì vậy cần cố gắng cắt giảm lượng đường, chất béo no và thêm một lượng chất béo không no vào khẩu phần.
5. BỔ SUNG DINH DƯỠNG VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CHO PHỤ NỮ CÓ THAI
Bổ sung vitamin trước khi sinh: Mặc dùng các nguồn chứa vitamin và chấ dinh dưỡng chính cần thiết trong thời kì mang thai nên được bổ sung từ chế độ ăn, bạn vẫn nên bổ sung thêm vitamin trước khi sinh vì nó giúp lấp đầy phần thiếu hụt – trong trường hợp bạn không ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Vitamin cần được bổ sung vào ba tháng trước khi thụ thai nếu có thể. Tham khảo ý kiến chuyên gia về các Thực phẩm bổ sung tốt nhất cho bạn.
Bổ sung vitamin trước khi sinh: Mặc dùng các nguồn chứa vitamin và chấ dinh dưỡng chính cần thiết trong thời kì mang thai nên được bổ sung từ chế độ ăn, bạn vẫn nên bổ sung thêm vitamin trước khi sinh vì nó giúp lấp đầy phần thiếu hụt – trong trường hợp bạn không ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Vitamin cần được bổ sung vào ba tháng trước khi thụ thai nếu có thể. Tham khảo ý kiến chuyên gia về các Thực phẩm bổ sung tốt nhất cho bạn.
GHI NHỚ: Vitamin bổ sung hoặc các Thực phẩm bổ sung khác chỉ bổ sung vào chế độ ăn khỏe mạnh dành cho bà bầu mà không có tác dụng thay thế.
Chúc bạn luôn hạnh phúc khi chăm sóc cho những đứa con yêu của mình!
JalyKubra - Hàng Nhật Bản Nội Địa Hàng Đầu Việt Nam
Chúc bạn luôn hạnh phúc khi chăm sóc cho những đứa con yêu của mình!
JalyKubra - Hàng Nhật Bản Nội Địa Hàng Đầu Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét